Người có chỉ số IQ cao nhất thế giới sống cuộc đời bi kịch vì quá thông minh

0

Sinh ra là một thần đồng vào cuối thế kỷ 19, William James Sidis có chỉ số IQ ước tính 250-300. Nhưng trí thông minh này lại không mang lại cho ông một cuộc sống hoàn hảo như mong đợi.

Vào năm 1898, người đàn ông thông minh nhất thế giới chào đời tại Mỹ. Tên ông là William James Sidis và chỉ số IQ được ước tính từ 250-300 (chỉ số tiêu chuẩn là 100).

William James Sidis năm 16 tuổi. Ảnh: Wikimedia

Bản thân bố mẹ William, Boris và Sarah cũng khá thông minh. Ông Boris là một nhà tâm lý học nổi tiếng trong khi bà Sarah là một bác sĩ. Cả hai người đều rất yêu thương cậu con trai có năng khiếu của mình. Họ chi rất nhiều tiền để mua sách và bản đồ, khuyến khích William học sớm. Tuy nhiên, họ lại không biết cậu con quý tử của mình sẽ trở nên nổi tiếng như thế nào.

Thần đồng đích thực

Khi William James Sidis mới 18 tháng tuổi, cậu bé đã có thể báo New York Times. Đến năm 6 tuổi, cậu có thể nói được nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Đức, Nga, Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia.

Boris Sidis, bố của William là một người đa ngôn ngữ và ông muốn con trai mình cũng vậy. Ảnh: Wikimedia

Như thể những điều trên còn chưa đủ ấn tượng, Sidis còn phát minh ra thứ ngôn ngữ của riêng mình khi còn nhỏ dù người ta không biết ông có dùng nó khi trưởng thành hay không. Chàng trai trẻ đầy tham vọng còn viết thơ, tiểu thuyết, thậm chí là nghĩ ra những điều không tưởng tiềm năng.

Sidis được nhận vào ĐH Harvard khi mới 9 tuổi. tuy nhiên, nhà trường không cho phép cậu bé tham gia các lớp học cho đến khi 11 tuổi. Vào năm 1910, khi vẫn còn là sinh viên, chàng trai trẻ đã thuyết trình tại CLB Toán học Harvard về chủ đề vô cùng phức tạp của các vật thể 4 chiều. Bài giảng khiến hầu hết mọi người không hiểu nổi nhưng những ai hiểu nó thì thấy đây là một sự khai sáng.

Sidis tốt nghiệp ngôi trường huyền thoại năm 1914, khi mới 16 tuổi.

IQ của William James Sidis

Trong nhiều năm, có rất nhiều suy đoán được đưa ra về chỉ số IQ của William Sidis. Mọi hồ sơ về vài kiểm tra IQ của ông đã bị thất lạc theo thời gian, vì vậy, các nhà sử học hiện đại buộc phải ước tính. Với chỉ số 100 được coi là điểm IQ trung bình, dưới 70 là không đạt chuẩn thì bất cứ ai có mức trên 130 đều được coi là thiên tài.

Thị trấn Cambridge, Massachusetts, trụ sở của ĐH Harvard vào những năm 1910. Ảnh: Wikimedia

Một số chỉ số IQ trong lịch sử đã được phân tích ngược lại là Albert Einstein với chỉ số 160, Leonardo da Vinci 180 và Isaac Newton 190. Còn với William James Sidis, chỉ số IQ của ông ước tính khoảng 250-300.

Chỉ số thông minh của Sidis bằng 3 người bình thường cộng lại. Nhưng dù thông minh như vậy, ông vẫn phải vật lộn để hòa nhập với một thế giới đầy rẫy những người không hiểu mình.

Sau khi tốt nghiệp Harvard năm 16 tuổi, ông nói với các phóng viên: “Tôi muốn sống một cuộc đời hoàn hảo. Cách duy nhất để sống một cuộc đời hoàn hảo là sống ẩn dật. Tôi luôn ghét đám đông”. Kế hoạch của người đàn ông kỳ diệu này đã thành công, đặc biệt là với một người nổi tiếng từ lâu. Có một khoảng thời gian ngắn, ông dạy toán tại Viện Rice ở Houston, Texas. Nhưng sau đó ông đã bị cho nghỉ việc, một phần là vì ông trẻ hơn sinh viên của mình rất nhiều.

William Sidis từng gây tranh cãi khi bị bắt tại một cuộc biểu tình vào năm 1919. Ông bị kết án 18 tháng tù vì tội bạo loạn và hành hung cảnh sát. Trong thực tế ông không làm điều này. Sau đó, William quyết tâm sống trong cô đơn tĩnh lặng. Ông đảm nhận một loạt công việc nhàn hạ, chẳng hạn như là một nhân viên kế toán bình thường. Nhưng, bất cứ khi nào ông bị ai đó nhận ra hay đồng nghiệp biết được quá khứ, ông sẽ nghỉ việc ngay lập tức.

Vào năm 1937, William được chú ý lần cuối khi tờ New Yorker đăng một bài báo về ông. William quyết định kiện tờ báo vì tội xâm phạm quyền riêng tư và bôi nhọ ác ý, tuy nhiên thẩm phán đã bác đơn kiện. Theo thẩm phán thì ai đã là người của công chúng thì sẽ vẫn mãi như vậy.

Sau khi thua kiện thì William cũng không còn sống được bao lâu nữa. Vào năm 1944, ông qua đời vì xuất huyết não ở tuổi 46. Khi đó, người đàn ông thông minh nhất thế giới đang là một nhân viên văn phòng sống ẩn dật, không một xu dính túi

Xem Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here