Kẻ dại dột tìm kiếm hạnh phúc ở nơi xa, người khôn ngoan vun đắp nó ngay dưới chân mình: Ai hiểu được giá trị cốt lõi này mới có một đời viên mãn

0

Cuộc sống là một hành trình đầy thăng trầm và ai cũng đều có riêng cho mình những cung bậc cảm xúc từ niềm vui cho đến nỗi buồn, nỗi thất vọng… Để vượt qua những thử thách trong cuộc sống thì việc giữ sự vui vẻ một cách có chủ đích là điều vô cùng cần thiết và tối quan trọng.

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết những điều bạn có thể làm để khiến bản thân hạnh phúc đều xoay quanh việc tìm kiếm hạnh phúc ở chính mình chứ không phải từ người khác. Khi bạn để hạnh phúc của mình phụ thuộc vào người khác, bạn rất có thể sẽ phải thất vọng rất nhiều. Tương tự như vậy, khi bạn gắn chặt hạnh phúc của mình với những thứ chỉ đem lại giá trị vật chất, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy hạnh phúc cho đến khi bạn thật sự hiểu được giá trị cốt lõi của hạnh phúc.

Dưới đây là những điều bạn có thể làm để khiến bản thân hạnh phúc hơn mỗi ngày.

  1. Dành những “lời nói có cánh” cho bản thân 

Bạn hạnh phúc khi mọi người dành cho bạn những lời khen và điều đó cũng tương tự khi bạn nói những điều tốt đẹp với bản thân. Nếu bạn nói với bản thân rằng bạn đau khổ, não của bạn sẽ tiếp nhận thông tin đó và kết quả là nỗi buồn sẽ đeo bám bạn. Ngược lại, khi bạn nói những điều tốt đẹp với bản thân, tâm trí của bạn đọc nó như một lời khen và điều đó sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn và khiến bạn hạnh phúc.

Vì vậy, để làm cho bản thân hạnh phúc, điều rất quan trọng là luôn nói những điều tốt đẹp với bản thân ngay cả khi bạn làm điều gì đó ngớ ngẩn.

  1. Hạn chế tạo áp lực cho bản thân 

Đôi khi mọi người tự tạo áp lực cho bản thân bằng cách đặt ra mục tiêu ở một độ tuổi nhất định. Nếu những điều này không thành công, họ bắt đầu cảm thấy xấu hổ và ghét bản thân. Điều này đã vô tình trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chứng bệnh trầm cảm.

Mọi người trở nên chán nản vì họ không thể đạt được những mục tiêu không thực tế. Thay vào đó, chúng ta nên học cách đối mặt và tiếp tục hướng tới mục tiêu của mình. Không bao giờ là quá muộn để đạt được bất cứ điều gì bạn muốn để khiến bản thân hạnh phúc.

  1. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Hầu hết mọi người đều mắc sai lầm khi so sánh vị trí của họ tại một thời điểm cụ thể với những người xung quanh và khi thấy cuộc sống của những người xung quanh tốt đẹp hơn mình, họ bắt đầu quay ra chán ghét bản thân.

Điều quan trọng mà chúng ta phải luôn nhớ rằng là mỗi người đều đi một con đường riêng và cuộc đời của một người không được dùng làm thước đo để đánh giá sự tiến bộ của bạn trong cuộc sống.

  1. Học cách tha thứ cho bản thân

Một số người trách móc bản thân quá lâu khi họ mắc lỗi hoặc làm điều gì đó sai. Điều đúng đắn cần làm khi bạn mắc lỗi là ngồi xuống và phân tích toàn bộ vấn đề. Nếu bạn sai, hãy thừa nhận lỗi của mình và tự hỏi bản thân những câu hỏi như “làm thế nào để lần sau mình trở nên tốt hơn?” Sau đó, hãy tha thứ cho bản thân bằng một lời hứa rằng khi đối mặt với tình huống tương tự, bạn sẽ đưa ra những lựa chọn đúng.

  1. Tránh xa những người khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân

Trong cuộc sống, có một số người luôn muốn bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân. Họ có thể là thành viên trong gia đình, đối tác, bạn bè, đồng nghiệp tại nơi làm việc…Những người như vậy sẽ chỉ khiến bạn không hài lòng với bản thân mỗi khi tiếp xúc gần gũi với họ. Nếu một người không khiến bạn hạnh phúc, tốt nhất nên tránh xa họ và tìm những người đem đến cho bạn nguồn năng lượng tích cực hơn.

  1. Ưu tiên sức khỏe bản thân

Không còn gì để bàn cãi về lợi ích của việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Ngoài việc giúp bạn khỏe mạnh, chúng còn khiến bạn trông đẹp hơn và điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã và đang học cách yêu bản thân mình hơn.

Duy trì sức khỏe tổng thể là một hình thức yêu bản thân vì điều đó sẽ mang lại lợi ích cho bạn cả về thể chất lẫn tinh thần.

  1. Chiều chuộng bản thân

Đây là một phần rất quan trọng giúp bản thân hạnh phúc mà rất nhiều người bỏ qua. Một số người thường vắt óc suy nghĩ để tìm mua những thứ tốt nhất cho đối tác, người thân trong gia đình và thậm chí là bạn bè, nhưng khi phải chi tiêu cho bản thân thì nó lại trở thành một điều rất khó thực hiện.

Nếu bạn có thể mua những bộ quần áo đẹp nhất thì hãy mua chúng cho chính mình. Hãy sử dụng số tiền bạn kiếm được để mua những thứ bạn muốn bất kể giá cả và xem điều đó có thể mang đến hạnh phúc cho bạn hay không.

  1. Có một không gian riêng tư thoải mái 

Nơi bạn dành hầu hết thời gian của mình nên là nơi gọn gàng và được trang trí theo sở thích của bạn. Điều này nghe có vẻ không cần thiết, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn ngủ ngon hơn trong một căn phòng trang nhã, đẹp đẽ và trên một chiếc giường thoải mái hơn là ngủ trong một căn phòng bừa bộn. Tương tự như vậy, mọi người thường có xu hướng làm việc năng suất hơn trong một văn phòng ngăn nắp và gọn gàng.

  1. Dành thời gian để thư giãn

Trong một thế giới luôn bận rộn có thể khiến chúng ta quên đi niềm vui và chỉ tập trung vào công việc. Không cần biết số tiền bạn kiếm được từ công việc hay mức độ yêu thích công việc của bạn là bao nhiêu, thì bộ não của con người được lập trình sẵn để trở nên mệt mỏi khi phải thực hiện cùng một hoạt động từ ngày này qua ngày khác mà không có thời gian nghỉ ngơi và hít thở.

Dành thời gian cho các hoạt động giải trí rất có lợi vì nó cho phép não bộ có thời gian nghỉ ngơi cần thiết, đồng thời cũng cải thiện tâm trạng của bạn và khiến bạn hạnh phúc hơn.

  1. Giúp đỡ những người khó khăn

Giúp đỡ những người đang gặp khó khăn cũng là một cách khiến bạn hạnh phúc. Việc thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm đến những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội là điều cần thiết. Những hành động tử tế và nhân văn sẽ giúp bạn cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc hơn sau khi thực hiện chúng.

Hãy dành một phần tiền lương của bạn để giúp đỡ những người vô gia cư, người bệnh, những người xung quanh cần sự giúp đỡ và bạn sẽ nhận ra rằng điều đó không chỉ khiến bản thân hạnh phúc mà còn có thể mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh.

Theo Lifehack

Theo Nhịp sống kinh tế

Xem Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here