Dấu ấn vận hành của Cảng tàu khách du lịch chuyên biệt duy nhất của Việt Nam

0

Là cảng tàu khách chuyên biệt duy nhất tại Việt Nam, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long trong suốt 2 năm hoạt động đã khẳng định vững chắc vai trò là công trình hạ tầng trọng điểm của Quảng Ninh nói riêng và ngành du lịch tàu biển Việt Nam nói chung.

Dấu ấn vận hành của Cảng tàu khách du lịch chuyên biệt duy nhất của Việt Nam - 1

Hai năm trước, vào tháng 12/2018, ngành du lịch tàu biển Việt Nam đã bước sang trang mới chuyên nghiệp, hiện đại, sánh vai với những quốc gia hàng đầu về du lịch khi chính thức đưa vào vận hành cảng tàu khách chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam tại Hạ Long, Quảng Ninh. Công trình giao thông có tổng vốn 1.032 tỉ đồng, do Tập đoàn Sun Group đầu tư, đạt tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm bến du thuyền nội địa đưa du khách thăm quan vịnh Hạ Long và bến cảng quốc tế đón các tàu có trọng tải lớn nhất lên đến 225.000 GRT, với tổng số người lên đến 8.460 (gồm cả hành khách, thủy thủ đoàn), phục vụ được 2 tàu đậu cùng lúc.

Dấu ấn vận hành của Cảng tàu khách du lịch chuyên biệt duy nhất của Việt Nam - 2

Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long đã xóa đi điểm nghẽn trong du lịch tàu biển của Việt Nam và trở thành 1 trụ kiềng quan trọng trong hệ thống giao thông không – thủy – bộ của Quảng Ninh, đón dòng khách chất lượng cao, đặc biệt là khách quốc tế bằng đường thủy.

Các du thuyền quốc tế khi tới Việt Nam thay vì phải xếp hàng chờ đợi, đỗ xa bờ và sử dụng các thuyền tender để chở khách vào bờ, gây lãng phí thời gian cũng như thiếu an toàn hàng hải thì có thể trực tiếp cập cảng cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Với hệ thống cầu cảng hiện đại, các công ty lữ hành còn dễ dàng bố trí xe ô tô hay các mô hình chở khách đa dạng, các sự kiện tiếp đón ngay lối ra của du thuyền.

Dấu ấn vận hành của Cảng tàu khách du lịch chuyên biệt duy nhất của Việt Nam - 3

Nhờ đó, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long đã trở thành điểm đến tin cậy của các hãng du thuyền lớn trên thế giới như Celebrity Millennium, World Dream, Mein Chiff, Westerdam, Voyager of the Sea… Đây được coi là “mỏ vàng” của du lịch, mang tới nguồn doanh thu khổng lồ cho du lịch tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Bởi theo thống kê, du lịch tàu biển có giá trị doanh thu cao hơn khoảng 40% so với loại hình du lịch bằng đường hàng không hay đường bộ. Du khách lựa chọn du lịch xuyên quốc gia bằng tàu biển thường đa quốc tịch và có thu nhập cao, nên tại mỗi điểm đến, du khách sẽ đi tour và có sức mua sắm rất lớn.

Dấu ấn vận hành của Cảng tàu khách du lịch chuyên biệt duy nhất của Việt Nam - 4

Đặc biệt, giới siêu giàu, tỷ phú đều lựa chọn Cảng tàu Hạ Long là bến đỗ trong hải trình khám phá vẻ đẹp của Việt Nam. Thuyền trưởng của siêu du thuyền Aviva từng cập cảng quốc tế Hạ Long năm 2019, ông Septimu đã khẳng định, sau khi đi qua 6 cảng của Việt Nam, thì Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu hiện đại nhất với tiện ích đồng bộ, rất phù hợp cho các du thuyền hạng sang ghé thăm. Từ đây, ông cùng với vị tỷ phú Joe Lewis cùng thủy thủ đoàn dễ dàng di chuyển thăm vịnh di sản ngắm cảnh đẹp của “kỳ quan thế giới”.

Dấu ấn vận hành của Cảng tàu khách du lịch chuyên biệt duy nhất của Việt Nam - 5

Nhờ tính kết nối trực tiếp giữa bến nội địa và bến quốc tế cùng những quy trình thủ tục chuyên nghiệp mà du khách quốc tế sau khi cập cảng có thể nhanh chóng di chuyển lên tàu ngủ đêm, tàu tiếng để tham quan vịnh di sản. Đồng thời khách nội địa sau khi kết thúc hành trình thăm vịnh có thể dễ dàng di chuyển tới bến quốc tế để tận mắt chiêm ngưỡng những du thuyền hạng sang nổi tiếng thế giới.

Dấu ấn vận hành của Cảng tàu khách du lịch chuyên biệt duy nhất của Việt Nam - 6

Đặc biệt, không gian bên trong ga tàu được bài trí khoa học thành những khu vực dành riêng cho các đơn vị lữ hành, các đội tàu du lịch nhằm dễ dàng tư vấn và cung cấp cho du khách những thông tin cập nhật nhất về lịch trình và những điểm đến hấp dẫn. Khách có nhu cầu tìm tour tuyến trong ngày tham quan các địa danh nổi tiếng trên vịnh Hạ Long như hang Đầu gỗ, động Thiên Cung, Hang Cỏ, hang Thầy, Cống Đỏ, hang Cạp La, khu vực Vông Viêng, Khu sinh thái Tùng Áng – Cống Đỏ… tới các lịch trình 2, 3 ngày lênh đênh trên du thuyền sang trọng khám phá trọn vẹn vẻ đẹp của vịnh di sản đều dễ dàng tìm thấy thông tin về tàu và giá vé tại nhà ga cảng.

Dấu ấn vận hành của Cảng tàu khách du lịch chuyên biệt duy nhất của Việt Nam - 7

Bên cạnh đó, du khách còn được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn những hàng loạt các hoạt động trải nghiệm trên biển vô cùng hấp dẫn như chèo thuyền kayak khám phá hang động, tham quan các làng chài ngay trên vịnh, thử sức câu mực, thưởng thức bữa tối kiểu địa phương… để thỏa sức tự thuê thuyền riêng và xây dựng lịch trình riêng có phù hợp với điều kiện sức khỏe, tài chính và thời gian của mỗi người.

Dịch vụ chuyên nghiệp cùng vẻ đẹp giao hòa với thiên nhiên đã đưa Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long thành điểm phải đến của du khách trong nước khi bắt đầu hành trình khám phá Vịnh Hạ Long.  Dấu ấn khác biệt của cảng tàu cũng đã chinh phục những chuyên gia khó tính của tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) và mang về cho Cảng tàu Hạ Long danh hiệu “Cảng tàu khách hàng đầu châu Á – Asia’s Leading Cruise Port 2020”.

Dấu ấn vận hành của Cảng tàu khách du lịch chuyên biệt duy nhất của Việt Nam - 8

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một cảng tàu khách chuyên biệt được quốc tế vinh danh ở hạng mục giải thưởng được coi như “Oscar của ngành du lịch”. Tính đến tháng 12/2020, sau 2 năm vận hành, cảng tàu Hạ Long đã đón xấp xỉ 100 du thuyền quốc tế hạng sang và đưa gần 1 triệu lượt khách nội địa thăm vịnh Hạ Long. Những con số trên là tín hiệu vui, cú hích lớn tạo bước ngoặt, góp phần ghi danh Việt Nam vào bản đồ du lịch tàu biển quốc tế.

Nguồn : Danviet

Xem Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here