“Chinh phục cơn hoảng loạn”: Thành – bại tùy thuộc vào cách ứng xử với khủng hoảng

0

Như tên gọi, cuốn sách Chinh Phục Cơn Hoảng Loạn mang lại cho người đọc cái nhìn toàn cảnh về Covid-19, từ đó chuẩn bị tâm thế vững vàng để biến “nguy” thành “cơ”, đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

Sự bùng phát của Covid-19 đã tạo ra nhiều hệ lụy về kinh tế, xã hội và cả tinh thần, tạo nên những cơn hoảng loạn sâu và rộng trên phạm vi toàn cầu. Một cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ trong 100 năm qua. Ngay cả ở những quốc gia có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh thì nguy cơ tiềm ẩn vẫn còn đó. Làm thế nào để người chủ doanh nghiệp xác định được đâu là cơ hội trong rất nhiều cái nguy là điều không hề dễ dàng.

Chinh phục cơn hoảng loạn của tác giả Mã Thanh Danh sẽ giúp độc giả là những người chủ doanh nghiệp hoặc một nhân viên bình thường có cái nhìn toàn diện hơn về Covid-19, từ đó có những nhận định, phán đoán chính xác liên quan đến tình hình doanh nghiệp hoặc đóng góp của bản thân cho sự phát triển của doanh nghiệp và xã hội.


Tác giả Mã Thanh Danh

Cuốn sách Chinh Phục Cơn Hoảng Loạn gồm 5 chương.

Chương 1: Thời khắc Covid 2020 trong thập kỷ và cơn bão thế kỷ. Chương này cung cấp hiểu biết chung về nguồn gốc và cách hoạt động của virus Corona; Giải thích vì sao một số nước châu Âu thất bại trong chống dịch; Tình hình kinh tế – thương mại thế giới trong bối cảnh đại dịch với chiến tranh thương mại Mỹ -Trung; Hậu quả và bài học tổng quát.

Chương 2: Nhận diện rủi ro. Ở chương này, tác giả giúp người đọc có cái nhìn toàn cảnh về “toàn cầu hóa”, từ đó, nhận ra nguồn gốc của rủi ro mà nổi bật nhất là “fake news” (tin giả) khiến cộng đồng chìm trong sự hoảng loạn thông thin. Phần sau, tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chọn lọc thông tin trong thời đại số, đặc biệt ở bối cảnh đại dịch.

Chương 3: Nếu thế giới được làm lại. Tác giả chỉ ra sai lầm trong công tác chống dịch của các quốc gia Âu Mỹ, cách Trung Quốc và Việt Nam chống dịch, từ đó rút ra kinh nghiệm thành công trước những biến cố bất ngờ ập xuống như dịch bệnh. Tác giả nhấn mạnh: ổn định tâm lý, đánh giá đúng tình hình dịch và cung cấp đủ thông tin cho người dân là một trong những yếu tố tạo nên thành công của việc chống dịch tại Việt Nam.


TS. Clara Ly-Le chia sẻ về quyển sách

Chương 4: Thế giới hậu khủng hoảng. Ở chương này, tác giả chỉ ra những vấn đề còn tồn đọng sau làn sóng Covid-19 đầu tiên, từ đó chỉ rõ, tầm quan trọng của việc nhìn nhận, đánh giá đúng vấn đề. Phần tiếp theo, tác giả tưởng tượng thế giới 100 năm sau, hướng người đọc đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Chương 5: Cuốn phim kỷ lục, bài học vô giá để lại cho thế hệ sau. Ở chương này, tác giả chỉ ra sự tương đồng giữa một xã hội trong bối cảnh Covid-19 và bộ phim: Sự phân tầng và ích kỷ trong giai cấp xã hội. Tác giả chỉ ra một số công cụ, nền tảng và sàn giao dịch an toàn để đầu tư và phát triển trong tình hình khủng hoảng. Cuối cùng là những hành động vô giá được bộc lộ trong tình hình khó khăn và sức ảnh hưởng của lòng nhân ái thông qua hai ví dụ cụ thể là máy ATM gạo và ATM khẩu trang.


Chia sẻ của bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng giám đốc Sài Gòn Food về cuốn sách

Thông điệp bao trùm trong cuốn sách chính là: “Sự thay đổi không quan trọng. Quan trọng là thái độ của chúng ta trước sự thay đổi.” Trong thời điểm khủng hoảng, ai giữ được bình tĩnh, người đó sẽ giành chiến thắng.

Chinh phục cơn hoảng loạn đã nhận được rất nhiều sự đón nhận và ủng hộ đến từ các chuyên gia, các CEO, Founder nổi tiếng. Cuốn sách được đánh giá như một “sự xuất hiện đúng thời điểm”, một “bức tranh toàn cảnh hoàn hảo”, một “bách khoa toàn thư về Covid-19”.

Kết thúc cuốn sách, điều đọng lại rõ nhất trong tâm trí của người đọc là hai câu hỏi: “Bạn đã học được gì?” và “Bạn sẽ thích nghi như thế nào?” Tin rằng, những bài học trong cuốn sách này không chỉ hữu ích trong thời điểm hiện tại mà còn trong mọi cơn khủng hoảng loài người phải đối mặt trong tương lai.

Tác giả Mã Thanh Danh hiện là Phó Tổng Giám đốc tập đoàn KIDO, chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn quốc tế CIB, đồng thời là Mentor của 2 chương trình Blue Venture Việt Nam và Shark Tank Việt Nam. Ông có hơn 15 năm kinh nghiệm trong quản lý chiến lược kinh doanh, tư vấn quản lý thương hiệu, Mua bán và Sáp nhập (M&A). Ngoài ra, ông Danh còn là Chuyên gia tư vấn và trực tiếp thực hiện Chuyển đổi số (Digital Transformation) cho nhiều doanh nghiệp quy mô SME và Tập đoàn. Hiện tại, ông là một trong những diễn giả uy tín nhất về start-up tại Việt Nam.

Theo DNSG 

Xem Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here