Cảnh báo lừa đảo nhấn vào đường link độc trên zalo

0

Trong khoảng thời gian gần đây người sử dụng đã bị tin tặc “Hack” mất Zalo và sử dụng chính nick zalo đó để vay tiền hay lấy cắp thông tin của nạn nhân và những người quen của họ. Trước đó đã có rất nhiều trường hợp tương tự xảy ra trên Facebook và cũng có rất nhiều người sử dụng đã trở thành nạn nhân, bây giờ không chỉ Facebook mà Zalo cũng đang bị nhắm tới.

Phương thức tin tặc sử dụng để hack nick zalo của nạn nhân

 Những ngày gần đây trong tháng 5 năm 2021 trên zalo đang rộ lên một vấn nạn đường link độc, và đường link độc này đang ngày càng lan rộng và nhanh chóng. Tương tự như trên Facebook nền tảng để trộm đi nick cá nhân của một ai đó chính là sử dụng một đường link độc, khi bạn truy cập vào đường link này thì tài khoản mạng xã hội của bạn sẽ bị đánh cắp. Việc hack mất tài khoản các trang mạng xã hội này thường mang mục đích đánh cắp thông tin của nạn nhân và sử dụng vào những mục đích lửa đảo.

 

Các đường link độc trên zalo ngày càng lan nhanh bởi sau khi Hack được nick Zalo của nạn nhân, tin tặc sẽ sử dụng chính tài khoản của nạn nhân tiếp tục gửi những đường link đó vào trong các Group, người thân, bạn bè trên Zalo của nạn nhân. Với tính hiếu kỳ và sự tin tưởng của những người xung quanh của nạn nhân, việc những người đã nhận được đường link độc sẽ dễ dàng tin tưởng và nhấp vào đường link đó dẫn đến việc chính bản thân mình cũng mất đi tài khoản Zalo bởi tin tặc.

 

Việc bị đánh cắp tài khoản sẽ có thể dẫn tới việc bạn sẽ bị đánh cắp đi số tiền có trong tài khoản, hay người thân của bạn sẽ bị tin tặc lừa và chuyển một số tiền cho chúng.

 

Cách nhận biết một đường link có an toàn hay không?

 

Trước khi click vào bất kì một đường link nào đó bạn nên chắc chắn rằng đó có phải là một đường link an toàn hay không, tránh tình trạng bị hack mất tài khoản và đánh cắp thông tin sử dụng cho những mục đích xấu.

Để có thể tiến hành kiểm tra xem một đường link có an toàn hay không thì bạn cần biết copy thuộc tính target của đường link đó. Điều này sẽ thông báo cho bạn biết rằng làm sao biết được URl của trang web mà bạn muốn kiểm tra. Click chuột phải vào đường link muốn kiểm tra, lúc này sẽ hiển thị lên một bảng menu. Bạn tiếp tục chọn copy link address ( khi sử dụng trình duyệt Google Chrome), copy shortcut (khi sử dụng trình duyệt Internet Explorer) hay copy link location ( trình duyệt Firefox). Lúc này thuộc tính target của đường link đã được lưu vào bộ nhớ tạm trên máy tính và có thể dán vào bất kỳ đâu.

Cảnh báo lừa đảo nhấn vào đường link độc trên zalo

Bạn có thể sử dụng một số các service, công cụ sau để kiểm tra đây có phải là một đường link an toàn hay không: Norton safe Web, Siteadvisor, Sucuri,.…

 

Làm sao để tránh việc bị hack nick và lửa đảo trên Zalo và các trang mạng xã hội

 

Tin tặc lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ, lừa đảo trực tuyến và chiếm đoạt tài sản thông qua không gian mạng ngày càng trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn.Chuyên gia về an ninh mạng cũng đã cho hay rằng, số người sử dụng các trang mạng xã hội hiện nay như: Zalo, Facebook, Instagram,… ở nước ta rất lớn. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi cho tin tặc sử dụng những hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản để đem lại tiền tài cho chúng. Khi được gửi đường link lạ hay việc vay mượn tiền,…. cần phải gọi điện xác minh ngay.

 

Không truy cập vào những đường link, liên kết trong tin nhắn không rõ nguồn gốc. Không tin tưởng vào những chiêu trò lừa đảo thông qua mạng với yêu cầu chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại hay chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để nhận thưởng.  Khi kết bạn trên các trang mạng xã hội cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin khi kết bạn với người lạ, đặc biệt đối với những người hay quảng cáo bán hàng.

 

Tuyệt đối giữ kín những thông tin cá nhân, không dễ dàng cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, thông tin thẻ ngân hàng,… cho bất kì người lạ nào. Không chuyển tiền cho bất kỳ ai kể cả những người thân, bạn bè khi chưa biết rõ thông tin cụ thể và xác nhận trực tiếp với người đó.

 

Không cho mượn, thuê các giấy tờ cá nhân như: Căn cước, giấy chứng minh, sổ hộ khẩu, thẻ ngân hàng, không chuyển khoản cho người không quen biết,…… Khi có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cần giữ bình tĩnh và báo ngay với các cơ quan chức năng để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

 

Trong quá trình sử dụng tài khoản Zalo hay các trang mạng xã hội khác, bạn luôn cần chú ý và đề cao cảnh giác. Bởi bất cứ lúc nào bạn cũng có thể trở thành nạn nhân cho tin tặc bị đánh cắp tài khoản và chiếm đoạt tài sản. Chính vì thế tuyệt đối không nên truy nhập các đường link lạ được gửi qua tin nhắn riêng hay trong những Group, giữ kín thông tin cá nhân, xác nhận rõ thông tin với bạn bè người thân khi thấy những thông tin lạ. Hãy là một người sử dụng thông minh để tránh bị đánh cắp tài khoản và lừa đảo tài sản nhé!

 

Xem Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here