33 tuổi, sau 10 năm vật lộn ngoài xã hội, tôi mới phát hiện ra đạo lý: Hóa ra trở thành người xuất sắc không hề khó!

0

Hơn 20 tuổi, các bạn mới tốt nghiệp, chênh lệch không có gì quá khác biệt. Nhưng đến ngưỡng cửa của tuổi 30, khoảng cách giữa những con người mới nhanh chóng lộ rõ.

Từ tuổi 30 trở đi, dường như đời người bước sang một chặng đường mới…

Lúc trước tôi chỉ suy nghĩ đơn giản, một người có tài giỏi và thành công hay không, chủ yếu dựa vào sự nỗ lực và vận may. Nhưng phải nỗ lực như thế nào?

Ở tuổi 33, trải qua 10 năm vật lộn ngoài xã hội, cũng đã thành gia lập nghiệp, tôi mới phát hiện, thành công của đời người, không chỉ đơn thuần là một tiêu chuẩn nào đó, mà trên con đường đi đến thành công, quan trọng nhất phải hiểu các đạo lí sau:

Theo kịp thời đại

Bốn chữ nhìn có vẻ đơn giản, nhưng làm được lại rất khó. Đa số người bước qua tuổi 30 đều nghĩ mình đã có đủ hiểu biết, đủ chín chắn, coi thường thế hệ đi sau. Nhưng thực ra chính bản thân họ lại bị thụt lùi mà không hề biết. Đến khi phát hiện ra mình không theo kịp thời đại, muốn bù đắp lại là điều không dễ dàng.

Khống chế cảm xúc

Trước đây, tôi luôn cảm thấy nhiều người thích tâm sự những nỗi niềm riêng của mình với người khác, hi vọng sẽ nhận lại được lời khuyên hoặc một điều gì đó. Nhưng thực tế, chỉ có bộc lộ với những người có cùng trải nghiệm và cảm xúc với bạn mới có hiệu quả thực sự, giúp cả hai nhanh chóng thoát khỏi cảm xúc tiêu cực của chính mình.

Cách khống chế cảm xúc thực sự, không chỉ là nói ra tất cả, mà quan trọng hơn, khi đối mặt với sự thay đổi lớn về cảm xúc, bạn có thể bình tĩnh giải quyết mọi thứ mà không bị cảm xúc chi phối. Và trong phần còn lại của cuộc đời, hãy nhanh chóng loại bỏ những cảm xúc tiêu cực của bản thân, đồng thời giải quyết và xử lí tốt diễn biến nội tâm của chính mình.

Dành nhiều tình cảm hơn cho người xung quanh

Một lần tình cờ, tôi tham gia vào một group. Điều khiến tôi bất ngờ, đó chính là mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau.

Một cậu bạn phát hành sản phẩm mới, cả nhóm đều sẽ giúp quảng bá sản phẩm đó; khi một người có dự án mới, mọi người đều ủng hộ anh ta. Ngay cả khi có một ai đó đi du lịch thôi, tất cả mọi người cũng sẽ đều được quà. Giá trị của những món quà ấy không đắt nhưng lòng thành của người tặng lại vô cùng quý giá.

Nhìn thấy ưu điểm của người khác nhiều hơn, khen ngợi nhiều hơn, nói chuyện với bạn bè xung quanh bạn nhiều hơn, khi ấy mọi người tự nhiên sẽ trở nên nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Lúc này tôi mới hiểu ra, so với việc phải chiến đấu một mình, được bạn bè giúp đỡ thật hạnh phúc biết chừng nào.

Kỷ luật tự giác

Mấy ngày nay, các bạn trong nhóm đang xôn xao về chủ đề: Nếu có nhiều tiền, bạn muốn thực hiện điều gì?

Một con người ghét phiền phức như tôi liền nói: Nếu có ngày đó, nhất định tôi sẽ chỉ ăn ngủ và xem phim.

Tất cả mọi người ồ lên: Đúng rồi, tôi nhất định sẽ ngủ đến 12h trưa, hoặc đi ăn chơi hưởng lạc, tận hưởng cuộc sống.

Bạn thấy đó, chúng ta luôn yêu cầu trẻ nhỏ phải tự giác, nhưng ý thức và tính tự giác của người lớn đặt ở đâu?

Thực ra, người muốn dậy sớm sẽ chống lại được sự ấm áp của chiếc giường, người muốn dáng đẹp sẽ kiềm chế được cả bàn đồ ăn ngon, người muốn thực hiện ước mơ sẽ tránh xa được thói ăn chơi hưởng lạc. Những người như vậy, họ sớm đã đi trên con đường thành công rồi.

Tư duy tích cực

Trước đây nhìn ai tôi cũng chỉ thấy khuyết điểm của họ, cảm thấy bản thân luôn tuyệt nhất và không ai bằng mình. Nhưng hiện tại, tôi bắt đầu thích khen ngợi người khác, nhìn ra ưu điểm của họ và không ngừng muốn học hỏi. Một khi tư duy thay đổi, ngay cả mối quan hệ giữa người với người cũng sẽ thay dổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Lúc nhỏ muốn trở thành người xuất sắc, phải chăm chỉ học tập.

Hơn 20 tuổi muốn trở thành người xuất sắc, phải nỗ lực làm việc.

Đến 30 tuổi, muốn thành công, cần tích cực duy trì ưu điểm của bản thân trên mọi phương diện, hãy hiểu rằng, sự tài giỏi của bản thân không phải sự nhìn nhận của chính mình, mà phải là sự đánh giá của tất cả mọi người xung quanh.

Nỗ lực hoàn thiện bản thân, quan tâm đến mọi người, tương lai và vận mệnh của bạn nhất định sẽ thay đổi từng ngày.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Xem Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here